มีหนี้แค่ไหน ถึงจะเรียกว่าพอดีและอยู่ในระดับของความปลอดภัย

687 0

✨การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ น่าจะเป็นคำพูดที่เหมาะกับยุคสมัยนี้ที่สุด แต่ความจริงแล้วหนี้ก็ไม่ใช่เป็นสิ่งแย่เสมอไป เพราะยังมี “หนี้ดี” จากการลงทุนเพื่อความมั่นคงในอนาคตอยู่ด้วย เช่น หนี้จากสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย, หนี้จากการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพียงแต่หนี้ดีที่ว่านี้จะต้องอยู่ในความพอดี มีระดับของหนี้ที่อยู่ในความปลอดภัย หนี้ของคุณอยู่ระดับไหน “ตลาดนัดบ้านมือสอง” มีสูตรคำนวณมาแนะนำกัน🎯สูตรคำนวณหา “อัตราส่วนภาระหนี้ต่อรายได้รวม” (Debt to income Ratio:DTI)

หนี้รายเดือน / รายได้ต่อเดือน X 10 = อัตราส่วนภาระหนี้ต่อรายได้รวมวิธีการคือ ให้รวม “หนี้ที่ต้องจ่ายทั้งหมด”ในแต่ละเดือน หารกับ “รายได้รวม” ในแต่ละเดือน ยกตัวอย่างเช่น

รายได้รวมของแต่ละเดือน 30,000 บาท มีหนี้ที่ต้องจ่าย 15,000 บาท เมื่อนำมาเข้าสูตรจะได้เป็น

15,000/30,000x100=50% หมายความว่าทุก 100 บาทจะต้องจ่ายหนี้ 50 บาทถ้าอยากรู้ว่าเป็นหนี้เท่าไหร่ถึงจะพอดี มีคำแนะนำว่าอัตราส่วนภาระหนี้ต่อรายได้รวมไม่ควรจะมากกว่า 36% ดังนั้นเมื่อคำนวณด้วยสูตรด้านบนแล้วใครยังอยู่ในเปอร์เซ็นต์นี้ แสดงว่าคุณยังมีสุขภาพการเงินที่แข็งแรงปลอดภัย ซึ่งส่งผลให้ในอนาคตหากมีการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่าง ๆ คุณจะผ่านฉลุย แต่ถ้าเป็นช่วงอัตราส่วนอื่นๆ ลองดูตามนี้👉 37-42% สถานะการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถจ่ายหนี้ในแต่ละเดือนได้ไม่ลำบาก

👉 43-49% เริ่มมีปัญหาหนี้สิน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณเริ่มก่อหนี้เกินตัว ควรหาทางลดหนี้ที่ไม่จำเป็นให้เร็วที่สุด

👉 50% ขึ้นไป อัตราส่วนนี้บอกได้เลยว่าหนี้ของคุณอยู่ในขั้นอันตราย เพราะหมายถึงว่าคุณต้องจ่ายหนี้กว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ แนะนำว่าควรรีบปลดหนี้เก่าให้เร็วที่สุด และหยุดสร้างหนี้ใหม่📌มาคำนวณกันดูว่าหนี้ที่มีนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถวางแผนการเงินได้อย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการทำให้รู้ว่าจะควรจะหยุดสร้างหนี้ใหม่ได้หรือยังด้วย#ตลาดนัดบ้านมือสอง

#ให้การมีบ้านเป็นเรื่องง่าย

#การเงินการลงทุน

#บริหารหนี้

คลิกเครื่องหมาย เพื่อเพิ่มลงตะกร้าเก็บทรัพย์ที่สนใจ หรือกดอีกครั้งเพื่อลบออก
คลิกเพื่อเลือก บ้านที่ต้องการแล้วกดปุ่ม "เปรียบเทียบ" ได้เลย